Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ và men gan tăng cao có ý nghĩa gì? Gan nhiễm mỡ không do rượu: bệnh thường gặp nhưng có thể phòng ngừa.

Như tên của bệnh, tế bào gan tích mỡ, có thể do dùng quá nhiều rượu, nhưng cũng có thể xảy ra ở người thỉnh thoảng mới uống rượu và đều có tổn thương thoái hóa ở gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu rất thường gặp và hay gặp ở những người béo phì, có tiểu đường và mỡ máu cao.

Tổn thương tiến triển dần dần: bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm nhiều bệnh ở gan, một vài bệnh không gây hư hại cho gan nhưng nhiều bệnh khác cũng cí thể gây viêm, xơ hóa hoặc tổn thương đến gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần (thoái hóa mỡ): mỡ tích trong các tế bào gan, thường không gây tổn hại cho gan và không kèm những bất thường khác như xơ hóa hay viêm. Hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì.

Viêm gan thoái hóa không do rượu:  thường gặp nhất, gan bị viêm do tích mỡ và có thể dẫn đên xơ gan.

Xơ gan: khi viêm kéo dài nhiều năm gây xơ gan không hồi phục.

Nguyên nhân vì sao bị thoái hóa mỡ thì chứ rõ; mỡ có thể đến từ những bộ phận khác trong cơ thể hoặc tăng hấp thụ mỡ qua thành ruotj và tích ở gan. Cũng có thể giải thích cho rằng, do gan chuyển hóa không hết mỡ (phân hủy và đào thải) tuy nhiên chỉ ăn thức găn nhiều mỡ cũng không gây ra gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì, mỡ máu cao và tiểu đường, còn có nhiều yếu tố khác gây bệnh gan nhiễm mỡ, như: ăn uống thiếu thốn, phẫu thuật tạo đường tắt ở ruột cho bệnh béo phì, dùng một số thuốc như corticosteroid.

Chẩn đoán: thường có thể phát hiện được do thấy kết quả chức năng gan không bình thường (men gan cao) khi tình cờ làm xét nghiệm vì một lý do khác. Đôi khi, gan to và đau khi sờ nắn; có thể nghi ngờ gan nhiễm mỡ khi chẩn đoán bằng siêu âm hay hinhg ảnh âm vang từ, hay chụp cắt lớp CT; chỉ khi nào xét nghiệm vi thể mô gan qua sinh thiết mới có thể chẩn đoán xác định.

Điều trị: không có phương pháp chữa trị duy nhất mà phải điều trị béo phì, mỡ máu cao, đường huyết cao bằng chế độ ăn để giảm cân hiệu quả.

Với bệnh nhân tiểu đường, cần kiểm soát chặt chẽ nồng độ đường huyết, dùng thuốc để giảm cholesterol và triglyceride cũng có tác dụng tốt.

Cách phòng tốt nhất là duy trì cân nặng hợp lý, giữ cho cholesterol và đường máu ở mức bình thường; tránh dùng rượu và các chất khác do có hại cho gan.

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu: không liên quan với viêm gan virus, tác dụng của rượu khác nhau tùy từng người, phụ nữ dễ bị tổn thương gan do uống ượu hơn nam giới. Có thể xảy ra sau khi uống một ít hay uống vừa phải. Không nhất thiết phải là người nghiện rượu mới bị viêm gan.

Những dấu hiệu và triệu chứng: ăn mất ngon, buồn nôn, nôn, đau bụng và đau khi sờ nắn, sốt, vàng da, vàng mắt, lú lẫn, chướng bụng do có dịch trong khoang bụng.

Có thể có những dấu hiệu và triệu chứng trên trong khi hoặc sâu khi uống rượu; bệnh có thể đe dọa tính mạng, nhất là khi tổn thương gan từ trước.

Chẩn đoán xác định viêm gan do rượu bằng thực thể, hỏi tiền sử bệnh tật, xét nghiệm máu, siêu âm gan, sinh thiết gan.

Điều trị: cai rượu để cho tế bào gan có thời gian lành: nếu cứ tiếp tục uống, tổn thương có thể tiến triển dần, không hồi phục và xơ hóa, cải thiện điều kiện ăn uống, vì suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Vì sao các enzim gan tăng cao và có ý nghĩa gì và có ý nghĩa gì?

Đây là tình trạng thường gặp, không xác định một bệnh cụ thể, nhưng có thể do vấn đề nào đó của gan, dù không thể hiện triệu chứng gì. Cần làm thêm một số xét nghiệm để tìm ra những nguyên nhân chính. Enzim gan có chức năng duy trì một số phản ứng hóa học và chuyển hóa diễn ra ở gan; bình thường có một lượng rất nhỏ những enzim này trong máu. Khi ezim tăng cao thường là do:

  • Dùng một số thuốc như thuốc chống viêm không có nhân sterod, kháng sinh, thuống chống co giật.
  • Bị nhiễm khuẩn như viêm gan hay tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm vi khuẩn.
  • Phơi nhiễm với chất độc, như: rượu, khói và dung môi hữu cơ.
  • Có u gan, hoặc ở đường dẫn mật.
  • Sỏi đường mật.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây tăng enzim.