Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY CO RÚT CƠ (CHUỘT RÚT)

Chuột rút thường liên quan đến hiện tượng co rút cơ do một cố gắng nào đó ở cơ, cũng có khi do thiếu chất khoáng trong cơ thể, do rối loạn vận mạch, do nhiễm khuẩn.

Thường xảy ra hiện tượng chuột rút nhất là khi cơ rút đột ngột, không tự chủ được. Loại chuột rút này thường không có gì nghiêm trọng và chỉ kéo dài vài giây, chủ yếu hay xuất hiện ở bụng chân, đùi hoặc 2 bàn chân. Nếu chuột rút hay tái phát thì cần đi khám để tìm các nguyên nhân khác.

Chuột rút chỉ do cơn co đơn thuần: không nghiêm trọng, thường không có nguyên nhân rõ ràng và hay xảy ra ban đêm. Cơ bị co rút hay gặp là cơ bụng chân. Chỉ cần duỗi thẳng chân và xoa bóp nhẹ là qua đi. Tuy nhiên đôi khi đau nhẹ kéo dài vài giờ. Chuột rút ở bụng chân có thể do thiếu canxi và magie.

Chuột rút do vận động quá nhiều: có thể bị co rút khi cơ phải làm việc căng thẳng và kéo dài. Thường do không khởi động cơ đúng cách, các axit lactic được tạo ra quá nhiều và ứ ở cơ, do cạn kiệt nguồn glycogen dự trữ, mất nước nhiều kèm theo mất muối do ra mồ hôi nhiều, đi giày chật… Duỗi chi và xoa bóp là cách chữa đơn giản và hiệu quả nhất. Để phòng ngừa đừng quên thường xuyên uống nhiều nước, tăng dần cường độ vận động, tập co duỗi các ngón chân, bàn chân, đừng cố đi khập khiễng vì đau chân kéo dài.

Chuột rút do nhiễm virus hay nhiễm khuẩn: nếu bị một bệnh do virus hay do vi khuẩn có thể bị đau cơ và chuột rút. Trường hợp này không nghiêm trọng, sẽ tự nhiên qua đi sau 1–2 ngày, không cần điều trị gì đặc biệt ngoài việc điều trị nguyên nhân chính (nhiễm khuẩn hay nhiễm virus).

Chuột rút do chấn thương: cơ bị va đập có thể dẫn đến đụng dập và chuột rút. Cơ phải làm việc nặng trong thời gian ngắn (mang vác vật nặng) và nhiều lần có nguy cơ gây dãn và rách các sợi cơ. Trong cả 2 trường hợp nói trên, cần để cơ được nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

Chuột rút do lòng mạch máu bị hẹp lại: khi có tuổi, lòng các mạch máu có xu hướng bị hẹp lại do bám mỡ, nhất là với những người hút thuốc, người bị bệnh tiểu đường hoặc dễ bị xơ vữa thành mạch. Những nơi thành mạch bị bám mỡ thì lưu thông máu bị cản trở, nhất là ở cẳng chân và kết quả là chỉ cần cố gắng một chút (đi bộ vài bước…) là thấy đau bắp chân. Trường hợp này được bác sĩ đánh giá về mức độ lưu thông của mạch máu, không nên coi thường.

Chuột rút do thiếu chất khoáng: khi có dấu hiệu báo trước là cảm giác kiến bò, có thể do thiếu magie, photpho hay canxi. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữa có thai và hay xảy ra vào ban đêm. Trường hợp này, chỉ cần bổ sung chất khoáng.

Chuột rút do thuốc sử dụng: một số loại thuốc dùng trong điều trị như amphetamine, thuốc gây mê… có nguy cơ gây chuột rút.

Uốn ván: là trạng thái co rút cơ nghiêm trọng, do độc tố của vi khuẩn uốn ván tấn công và hệ thần kinh. Những cơn co rút cơ ở khối cơ sau lưng làm cho bệnh nhân uốn cong người và cứng gáy. Phòng ngừa: tiêm vacxin phòng uốn ván 10 năm 1 lần, bắt đầu từ tuổi 18.