Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

CẤP CỨU NGƯỜI BẤT TỈNH

Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức, nguyên nhân thường do giảm cung cấp máu não, có thể mất ý thức hoàn toàn hay không hoàn toàn, diễm biến đột ngột hay từ từ và kéo dài từ giây cho đến nửa giờ.

Nếu mất ý thức hoàn toàn (ngất), nạn nhân hoàn toàn bất tỉnh, không có đáp ứng khi lay gọi, nếu ngất kéo dài gọi là hôn mê. Có nhiều cơ chế gây bất tỉnh, thông thường nhất là do thần kinh phế vị, do tim, hậu quả của giảm huyết áp, cơn động chấn hoặc do dùng thuốc. Bất tỉnh không phải bao giờ cũng nghiêm trọng, có khi chỉ là một hiện tượng cấp tính, hồi tỉnh dần dần khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng, nhưng có khi bất tỉnh dù nhẹ có thể gây ra hậu quả đáng ngại, nhất là trong trường hợp bị ngã. Tùy theo nguyên nhân bất tỉnh, có thể kèm theo những triệu chứng phối hợp, như mặt mày, môi xanh tím, vã mồ hôi, mạch đập yếu và nhanh, thở sâu… Bất tỉnh không phải là tình trạng hiếm gặp, có đến 30% dân số bị bất tỉnh 1 lần trong đời.

Nếu nạn nhân còn ý thức: đặt nằm, chân hơi cao, khi khẩn cấp có thể đặt nằm ngay trên mặt đất; nới rộng thắt lưng và cổ áo cho nạn nhân dễ thở, ở bên nạn nhân và hỏi chuyện nạn nhân không vật vã trong khi đợi thầy thuốc hay xe cấp cứu đến.

Nếu nạn nhân bị bất tỉnh: không được đặt nạn nhân nằm ngửa, phải đặt nằm nghiêng nơi thoáng khí, hơi cao chân, nới rộng quần áo, đầu hơi ngả ra sau, để miệng há và hướng xuống đất, phòng khi có nôn thì không tràn vào phổi gây ngạt thở, gọi cấp cứu 115 và túc trực bên bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân hồi tỉnh, cần đắp khăn ướt (lạnh) lên trán, nếu vẫn chưa hồi tỉnh nhanh thì thực hành các kỹ thuật hô hấp nhân tạo (mà bạn biết). Không được cho người bất tỉnh uống nước và uống thuốc. Nếu nạn nhân co giật, không cho bất cứ vật gì vào trong miệng nạn nhân (ngón tay…)

Nếu bản thân là nạn nhân: đừng quá tin vào sức khỏe của mình, từ lúc bạn cảm thấy choáng váng cho đến lúc ngất xỉu thường chỉ kéo dài khoảng vài giây, do đó cần báo ngay cho người xung quanh biết là bạn đang cảm thấy khó chịu, sau đó nằm ngay xuống đất nơi bạn đang đứng, dù chỗ đó không phải giường hay chiếu. Nếu đang lái ô tô thì dừng ngay vào nơi an toàn nhất, mở cửa xe cho thoáng và ngả ghế ngồi để có thể nằm ngửa và thở bình thường (không quá mạnh hay quá nhanh); nếu đang đi xe đạp hay xe máy thì rẽ ngay vào chỗ an toàn nhất, xuống xe và nằm. Sau khi bị choáng váng, không ngồi dạy quá sớm, phải đợi đến khi phục hồi hẳn. Cần gặp thầy thuốc sớm nếu đã từng bị bất tinhe đê có thuốc dự phòng và hiểu biết hơn về tình trạng của mình.

Bất tỉnh báo hiệu một tình trạng cấp cứu khi kéo dài quá 2 – 3 phút, lên cơn giật, đau ngực, liệt nửa người, nhức đầu dữ dội hay dễ tái phát hoặc kéo dài. Bất tỉnh xảy ra trong phạm vi 48 giờ sau chấn thương (nhất là ở đầu) càng nguy hiểm vì báo hiệu xuất huyết não.

Dự phòng: Nếu bị hạ huyết áo ở tư thế đứng, thì để dễ ngủ, bạn nên để đầu giường cao lên khoảng 15cm; buổi sáng khi ngủ dậy, nên ngồi ở mép giường 1 – 2 phút, sau đó mới từ từ đứng dậy; nếu bạn dễ bị ngất thì tránh đứng lâu, tránh bị nóng, bị mất nước và tránh dùng đồ uống có độ rượu.