Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

KHÔNG BAO GIỜ ĐỂ CƠ THỂ THIẾU VITAMIN VÀ CHẤT KHOÁNG

Ngày nay, xu hướng ăn uống ở xã hội công cộng như thế nào? Nói chung, nhiều người sống ở thành phố ăn uống không cân đối. Lẽ ra nên ăn nhiều những thức ăn giàu vitamin và chất khoáng như: rau quả, gạo chưa xay kỹ, thì lại ăn nhiều thứ quá tinh chế, như: gạo trắng, bánh mì trắng. Nhiều người còn có thói quen xấu là dùng nhiều thứ ăn không chứa chút calo nào cũng như không có vitamin: nước ga, mức, kẹo… Hơn nữa, vì sợ béo phì, nhiều phụ nữ đã kiêng ăn và rơi vào tình trạng thiếu vitamin và chất khoáng.

Những ai dễ bị thiếu vitamin và chất khoáng?

Những người dễ bị thiếu vitamin và chất khoáng là những người ăn chay tuyệt đối (kiêng mọi thức ăn có nguồn gốc động vật), phụ nữ có thai, các nhà thể thao tập luyện quá nhiều – và như trên đã nói, những phụ nữ ăn kiêng (chế độ ăn cung cấp dưới 1500calo/ngày không thể đảm bảo được nhu cầu về vitamin và chất khoáng, dưới 1200 calo thì không thể chấp nhận được).

Vitamin và chất khoáng có tác dụng như thế nào đối với cơ thể?

Vitamin và chất khoáng tác động đến các tế bào, có vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng hóa hoạc kiểm soát các chức năn của cơ thể. Ví dụ, vitamin C tham gia vào cơ chế miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào chống lại những gốc tự do (các yếu tố gây lão hóa). Vitamin B9 (axit folic) tác động đến quá trình phân chia tế bào (thiếu vitamin B9 có thể làm tăng nguy cơ bị dị dạng thai ở phụ nữ có thai). Vitamin E cũng tham gia vào quá trình chống lão hóa. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc làm cho xương có chất khoáng, sắt tham gia và khả năng hoạt động thể chất, hoạt động trí tuệ… Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để cơ thể hoạt động tốt. Nếu thiếu những vitamin nói trên có thể gây ra những hiệu quả xấu và thậm chí là nguy cơ gây ra một số bệnh. Cần bảo đảm cung cấp vitamin và chất khoáng trong khẩu phần hàng ngày. Ví dụ: vitamin C 120mg, sắt 15mg, canxi 900mg hoặc vitamin B9 300 microgramme.

Những chế dộ ăn kiêng để giảm cân có thể gây thiếu vitamin và chất khoáng không?

Mọi chế độ ăn kéo dài trong nhiều tuần mà thiếu một số nhóm thức ăn như: chất bột, chất béo hoặc rau quả đều có thể gây thiếu hụt vitamin và chất khoáng, nhất là khi chế độ ăn lại thiếu calo nghiêm trọng. Khi đó cơ thể mệt mỏi, suy nhược, dễ cáu bẳn… Nếu thiếu kéo dài có nguy cơ gây ra tổn thương ở tế bào và khả năng bảo vệ của cơ thể giảm đi. Để tránh những biến chứng này, những người ăn kiếng cần ăn những thức ăn giàu vitamin và chất khoáng như: bánh mì, ngũ cốc toàn phần và không được thiếu hoàn toàn hoa quả và rau trong nhiều tuần liên tiếp. Cũng cần ăn sản phẩm có sữa vì sữa có nhiều vitamin và chất khoáng. Mọi chế độ ăn kham khổ quá đều cần thức ăn bổ sung để có sự cân bằng. Bổ sung vitamin C cho những người ăn ít rau quả, vitamin E cho những người thiếu chất mỡ, vitamin B2 và canxi cho những người ít ăn sữa, tăng cường các vitamin nhóm B khác cho những người không ăn chất bột. Thêm sắt để bù cho thiếu chất đạm, vitamin B12 cho những người ăn chay và manhedium cho tất cả ai thiếu calo.

Có thể xét nghiệm để đánh giá sự thiếu hụt về vitamin và khoáng chất không?

Một số thiếu hụt sắt, axit folic, vitamin D… không cần xem xét bệnh cảnh lâm sàng và hỏi bệnh là đủ để chẩn đoán. Khi đã thiếu rất nặng thì sức khỏe đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng (bệnh scorbut do thiếu vitamin C, Beriberi do thiếu vitamin B1, thiếu máu nặng do thiếu sắt).

Một chế độ ăn cân đối có thể thay thế vitamin bổ sung không?

Hoàn toàn có thể, không những thế còn không nên lạm dụng vitamin. Các nhà khoa học Mỹ đã cho rằng, những chất gọi là chống oxi hóa chống lại các gốc tự do gây lão hóa tế bào, nhưng phải dùng liều nhỏ. Dùng liều lớn thì những chất chống oxi hóa lại có thể trở thành những chất làm tăng quá trình oxi hóa và hại nhiều hơn lợi. Một chế độ ăn cân đối là đủ, không cần bổ sung vitamin, không có gì tốt hơn là hàng ngày ăn nhiều rau củ.