Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

VÀI LỜI KHUYÊN KHI VẬN ĐỘNG TRONG THỜI TIẾT NÓNG HAY LẠNH

Dù thời tiết nóng hay lạnh cũng có ảnh hưởng phần nào đó đến vận động của cơ thể. Bài viết dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có sự vận động cơ thể phù hợp nhất với thời tiết.

Khi vận động trong thời tiết lạnh: điều nguy hiểm nhất là để cơ thể bị lạnh. Gió và lạnh có thể làm cho da bị tê cóng. Giữ cho cơ thể ấm áp và bảo vệ phần da lộ ra ngoài là điều rất cần thiết khi bạn vận động hoặc tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời. Vì vậy, bạn nên đề phòng những ảnh hưởng xấu của thời tiết lạnh đến sức khỏe bằng những cách sau:

  • Mặc lớp trong đủ giữ cho cơ thể ấm và giữ ấm, lớp ngoài là áo chắn gió.
  • Khởi động trong nhà trước khi ra ngoài trời.
  • Nếu chạy hay đi bộ ngoài trời, cần tránh đường trơn ướt, có thể bị trượt hay ngã.
  • Sau khi vận động, cần thay quần áo đã thấm mồ hôi.

Nếu bạn bị bệnh hay bị viêm họng thì thời tiết lạnh có thể làm cho bệnh nặng thêm. Vì thế cần làm cho không khí bớt lạnh khi bạn thở bằng cách quàng khăn qua miệng hoặc mũi. Cố gắng thở bằng mũi khi vận động vì mũi làm cho không khí ấm lên trước khi đi vào phổi.

Thời tiết lạnh cũng làm cho cơ co lại, do đó cần làm ho cơ duỗi ra, nhất là khi đang ở ngoài trời lạnh đi vào trong nhà. Đừng cho rằng đã vào trong nhà ấm áp thì không cần làm cho cơ duỗi ra nữa.

Khi vận động trong mùa nóng: máu di chuyển tới da nhiều để tỏa bớt nhiệt cho cơ thể, do đó cơ bắp nhận được ít máu hơn. Nhịp tim tăng lên, vì vậy bạn nên giảm cường độ vận động để giữ cho tim được làm việc trong giới hạn hợp lý của nó.

Khi thời tiết nóng ẩm, chỉ nên chạy vừa sức, tốt hơn là chạy trong nhà, hoặc sáng sớm và chiều khi thời tiết dịu hơn.

Khi thay đổi vị trí luyện tập, tới nơi có độ cao hơn hay thời tiết khắc nghiệt hơn thì hãy giảm cường độ luyện tập, vì cơ thể phải mất từ 4 – 6 tuần mới thích nghi được với môi trường.

Dù thời tiết bên ngoài nóng và cảm thấy cơ bắp không săn chắc, bạn vẫn cần khởi động và đừng quên làm những động tác duỗi cơ.

Khi bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng trong khi vận động thì phải ngừng vận động ngay. Luôn luông bổ sung nước cho cơ thể. Mất nước là nguyên nhân số gây chuột rút, nhất là ở cẳng chân. Cơ thể mất nước cũng làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Những bệnh do nóng gây ra:

Kiệt sức vì nóng là do cơ thể bị mất nước. Triệu chứng: da lạnh, vã mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn. Nếu cảm thấy có một trong số những triệu chứng trên thì phải ngừng vận động, tìm ngay chỗ râm mát để nghỉ và uống nước ấm, không uống nước lạnh. Nếu không đỡ, cần có bác sĩ đến giúp.

Trúng nóng xảy ra khi hệ thống đều hòa nhiệt của cơ thể không hoạt động tốt, có thể gây chết người. Triệu chứng cũng tương tự như trạng thái kiệt sức vì nóng, nhưng diễn biến nghiêm trọng hơn về mặt thần kinh: cảm giác quay cuồng, mất ý thức và cuối cùng là co giật. trong trường hợp này, cần đưa ngay đễn cơ sở y tế.