Liên hệ: 1900.2172 | 0969.905.215 | henkhamchuyengia.net@gmail.com

LỜI KHUYÊN KHI NUÔI TRẺ

Có lẽ gần như bậc cha mẹ nào cũng đau đầu với việc nuôi dạy trẻ và chế độ ăn của trẻ nhỏ. Bài viết sau đây của chúng tôi phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

1. Nên cho trẻ ăn rau như thế nào?

Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều bà mẹ. Trẻ nhỏ đường tiêu hóa còn rất non nớt cho nên 1 số rau chưa ăn được, khiến cho trẻ đầy hơi.

  • Trẻ 4 – 5 tháng thường được cho ăn sam cho nên thức ăn đa dạng hơn, có thể ăn được 1 số loại rau mềm, ít chất xơ, nấu nhừ : cà rốt, đậu đỗ, khoai tây, cà chua bỏ vỏ và hộp… có thể phối hợp với lượng tăng dần và xen kẽ với nước hoa quả.
  • Trẻ 9 – 10 tháng có thể ăn được 1 số loại rau khác, nhưng ngô và đậu Hà Lan thì phải đợi đến 3 – 4 tuổi, vì sợ trẻ bị sặc ở thanh quản.
  • Từ 15 tháng tuổi trở đi, hầu hết rau đều có thể ăn được nhưng thận trọng, luôn theo dõi xem trẻ có bị đầy hơi không – vì 1 số rau rất khó tiêu hóa đối với trẻ.

Nguyên tắc chung khi trẻ tập ăn rau là chỉ nên cho ăn ít một, tăng dần và kết hợp với khoai tây nghiền. Nên nấu nhừ, nhưng không nên cho muối vì thận của trẻ chưa trưởng thành, sự bài tiết chưa tốt. Nên tận dụng nước luộc rau, vì trong đó còn muối khoáng.

Ngoài 2 tuổi, trẻ mới có thể ăn rau tươi.

2. Khi trẻ biếng ăn thì làm sao?

Ngoài việc thay đổi thức ăn để trẻ không chán ăn thì thời điểm ăn thích hợp của trẻ cũng giúp trẻ ăn dễ dàng hơn. Trẻ thường ăn nhiều lần trong ngày, nhưng cần quan tâm đến bữa ăn sáng, vì là bữa cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng cho trẻ cả ngày và đảm bảo đến ¼ năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ, vì vậy nếu trẻ chịu ăn nhiều vào bữa sáng thì đuengs bỏ qua 1 cơ hội tốt.

Chú ý đến sở thích của trẻ, bữa ăn sáng nên thay đổi nhưng vẫn tôn trọng những nguyên tắc dinh dưỡng với 4 thành phần chính:

  • Sữa: sữa đem lại cho trẻ chất đạm, canxi và vitamin A, B2 và D. Trẻ cũng thích sữa có thêm socola.
  • Cháo, bột hay bích quy cung cấp vitamin B và canxi.
  • Đồ uống nóng hay lạnh bổ sung nước cho cơ thể.
  • Trái cây hay nước hoa quả là nguồn cung cấp vitamin C.

Không bao giờ nên cố ép trẻ ăn. Cần nhờ rằng thức ăn của trẻ càng đa dạng về khẩu vị và hình thức thì càng hấp dẫn trẻ.

3. Rèn cho trẻ tự ăn như thế nào?

Những thời kỳ phát triển đầu đời của trẻ rất quan trọng vì nhân cách của trẻ phần lớn được hình thành vào thời gian này. Đặc biệt là sự hình thành khả năng tự lập,từ lúc ôm bình sữa đến lúc tập ăn thìa, từ lúc bi bô tập nói đến lúc nói thành từ, trẻ lớn lên và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Chuyển từ bình sữa sang dùng thìa là trẻ đi từ thời kỳ được nuôi sang tự nuôi mình. Trẻ phải học cách ăn và trẻ có quyền thích hay không thích 1 thứ thức ăn nào đó.

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, hành động của trẻ cơ hồ chỉ là chơi đùa, ngay cả khi ăn. Những lúc ăn là những lúc trẻ khám phá nhiều thứ lí thú, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Trẻ biết đòi thứ gì mình thích và nghịch ngợm với cái thìa trong tay. Cứ để cho trẻ sờ mó vào thức ăn, nhằm học cách phân biệt chất liệu thức ăn (rắn, mềm, nóng, lạnh) và đừng lo ngại – vì tính thích đùa nghịch với thức ăn sữ nhanh chóng chuyển thành ý muốn được khéo léo như người lớn. Cha mẹ chỉ cần làm động tác mẫu cho trẻ và để phòng trẻ bôi bẩn, nên cho trẻ mang cái tạp dề bằng vải nhựa.

Trẻ nhận biết dần dần nhiều món ăn mới về màu sắc và khẩu vị, do đó trẻ biết biểu lộ sự ưa thích hay không thích bằng nét mặt. khi trẻ từ chối 1 món ăn có nghĩa là trẻ không thích hay chưa phải lúc trẻ muốn ăn. Không nên ép hay đưa ra nhiều thức ăn khác, chờ một thời điểm thích hợp hơn, khi đó trẻ sẽ vui thích và tự ăn một mình. Dạy trẻ ăn phải kiên nhẫn như dạy trẻ em học sau này, điều cơ bản là làm cho trẻ hiểu rằng cha mẹ luốn đặt niềm tin vào trẻ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh một phần nào trong quá trình nuôi dạy trẻ.